Trang chủ / Giáo Dục / Cậu bé cứu 2 em mẫu giáo đuối nước: ‘Cháu cũng hơi sợ’

Cậu bé cứu 2 em mẫu giáo đuối nước: ‘Cháu cũng hơi sợ’

Chiều 5/10, ông Sâm- ông nội của em Lô Dương Tú (học lớp 5D, trường Tiểu học Hương Tiến) ở bản Hiển, xã Ngọc Lâm (Thanh Chương, Nghệ An) đã kể lại với Đất Việt về hành động anh hùng của em khi cứu 2 học trò mẫu giáo đang bị đuối nước.

Ông cho biết ông mới dạy em học bơi ở một cái khe gần nông trại của người thân quen khoảng 2 tháng nay. Khi dạy em tập bơi, ông cũng chỉ dẫn em phương án cứu người đang bị đuối nước.

“Hắn tập bơi cũng thông thường, không phải học nhanh, bơi giỏi gì cả. Giờ cũng mới đặt tên là đang tập bơi thôi tuy nhiên cũng thật may vì cứu được cả 2 em. Khi nghe hắn kể đã cứu 2 em ở dưới suối sau nhà thì đến cả tôi cũng bất chợt. Lúc đó tôi hỏi hắn: Sao không sợ mà nhảy xuống tự cứu những em chừng đó. Hắn bảo lúc đó cháu cũng sợ mà cũng lo nữa vì chưa gặp và chưa tự làm bao giờ. Xong rồi hắn vẫn cứ nhảy xuống vì không có ai xung quanh. Hắn bảo thấy em nhảy xuống, uống no cả nước rồi cho nên cháu vội nhảy xuống để cứu em”, ông Sâm kể lại.

cau-be-cuu-2-em-mau-giao-duoi-nuoc-chau-cung-hoi-so
Em Lô Dương Tú anh hùng cứu hai em học mẫu giáo bị đuối nước. Ảnh: CAND

Theo ông Sâm, khi đó là khoảng 12h trưa ngày 2/10, trời nắng, em Tú mang áo mưa đi giặt và xe đạp đi rửa ở suối sau nhà thì diễn ra câu chuyện.

Tú thấy hai em Vi Thế Trường và Lương Gia Bảo (5 tuổi) trú cùng bản, đang dự định lội suối tắm, thấy vậy em Tú đã ngăn cản tuy nhiên hai em nhỏ vẫn men con suối để bước ra tắm.

Lúc này em Trường lội ra để tắm thì sa xuống vũng nước sâu và bị đuối nước. Em Lương Gia Bảo mò ra để kéo bạn vào cũng bị đuối nước theo.

Đứng trên bờ, có em gái tên Kim Thoa (học trò lớp 4) khám phá Trường và Bảo đuối nước cho nên đã kêu cứu. Nghe tiếng kêu cứu, Tú chạy đến và lao ra dòng suối kéo được cả 2 em vào bờ, thoát khỏi bối cảnh gian gian nguy.

cau-be-cuu-2-em-mau-giao-duoi-nuoc-chau-cung-hoi-so_642199
Khu vực chỗ em Tú cứu 2 mạng người. Ảnh: VOV

Ông Sâm cho biết, 2 em nhỏ đang đi học mẫu giáo là gần nhau gần trang trại của nhà ông.

“Sau khi Tú vớt được cả 2 em lên thì ông dế yêu ngay cho cha mẹ của 2 em đó lên để đón về. Bố mẹ 2 em đó chỉ làm nông dân, nhà nghèo cũng chẳng có gì, mải làm ăn không coi sóc hết được”, ông Sâm kể lại.

Ông Sâm cho biết, Tú vẫn đến chơi với ông bà mỗi cuối tuần, hằng ngày em đi học là về nhà với bố, ở phương án đó không xa.

“Hắn cứ đi học về là học bài cho chấp dứt rồi dạo phố quanh quẩn. Hôm đến nhà ông, hắn cũng chỉ chơi ở gần nhà hỗ trợ đỡ ông bà mấy việc lặt vặt. Ở vùng quê này, chỉ có quanh quẩn bầu bạn với trâu với dê ở trang trại của ông bà thôi”, ông Sâm cười nói.

Qua bàn luận với ông Đậu Đình Đức-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hương Tiến (xã Thanh Hương) cho biết, sau khi số liệu em Tú anh hùng nhảy xuống suối để cứu 2 em nhỏ bị đuối nước được lan truyền, phía ngôi trường cũng xuống người thân quen thăm em, kiểm tra sức khỏe và động viên em Tú.

Thầy Đức cho biết, trường TH Hương Tiến không có điều kiện để dạy bơi tuy nhiên em Tú là được học bơi với ông nội. Đây là một hành động đáng khen của em Tú và ngôi trường đã tuyên dương trước toàn trường cũng như đến tận người thân quen động viên, khuyến khích em bởi ngoài kỹ năng còn là cảm xúc cứu người đuối nước.

Theo thầy Đức, em Tú có tác phong tham chế tác tác đội ngủ chung, xông xáo với công việc chung, trong những giai đoạn học tập cũng có cảm xúc xây dựng bài khá tốt.

Thông tin từ ông Đặng Văn Hòa, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thanh Chương cho biết, phía huyện đã có định đoạt khen thưởng và thưởng nóng cho em Lô Dương Tú ngay trong chiều 5/10 vì hành động anh hùng, cứu người gặp đuối nước.

Phần thưởng của huyện gồm giấy khen và 1 triệu đồng sẽ sớm được gửi về và trao cho em Tú.

Ông Hòa cho biết, phương án đây 3 năm , tại huyện có một em là Lê Văn Được (trường THCS Thanh Ngọc) cũng đã được khen thưởng và Trung ương Đoàn tặng “Danh hiệu anh hùng” vì cứu 5 em có gian nguy cơ chết đuối.

Kiểm tra Đồng

Dạy ngôn ngữ nước ngoài cho trẻ nhỏ qua thiết bị electronic, bố mẹ đang rước họa cho con

Học không đúng gây kết cục khôn lường Nhồi nhét hiểu biết cho con quá …