Trang chủ / Tin tức / Kháng nghị hủy án vụ người tố cáo thư ký tòa vòi tiền “chạy án“

Kháng nghị hủy án vụ người tố cáo thư ký tòa vòi tiền “chạy án“

Ngày 30/9, VKSND Cấp cao tại TP.HCM nói rằng vừa ký định đoạt kháng nghị chi phím đốc bản án hình sự phúc thẩm TAND TP.HCM xét xử bị cáo Mai Thị Ngọc Vân (SN 1980, ngụ quận Tân Bình) về tội Cố ý gây thương tích.

Theo vụ án, do diễn ra xung khắc với người gần nhau (ông Trịnh Quang Hân, ngụ 131/16 Bùi Thị Xuân, phường 2, quận Tân Bình), ngày 1/6/2014, Vân đã đánh và gây thương tích cho ông Hân 4%, ông Trịnh Quốc Việt (con ông Hân) 4% và ông Trịnh Quang Trung (con ông Hân) 13%.

Với hành vi trên, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND quận Tân Bình đã tuyên phạt Vân mức án 9 tháng tù, buộc bồi thường cho bị hại 47 triệu đồng.

khang nghi huy an vu nguoi to cao thu ky toa voi tien "chay an" hinh 0
Bị cáo Vân tại phiên xử phúc thẩm.

Quá trình tìm hiểu và xét xử, Vân được tại ngoại vì đang nuôi con nhỏ. Sau bản án sơ thẩm, cả Vân và phía bị hại và người có nghĩa vụ dính dáng đều kháng án.

Tiếp nhận bộ hồ sơ vụ án, TAND TP.HCM đã phân công thẩm phán Phạm Thao tự chủ tọa và bà Trần Thị Nhung là thư ký phiên tòa vụ án “cố ý gây thương tích” của Vân.

Quá trình bàn luận việc xét xử phúc thẩm, Nhung đã gợi ý “chạy án” 120 triệu đồng để được hưởng án treo.

Sau đa dạng lần thương thảo, Nhung chốt chi phí với Vân là 85 triệu đồng.

Sau đó, Nhung thỏa thuận chỗ đưa tiền chạy án và cho Vân số dế yêu của chồng bản thân để liên hệ đưa tiền.

Nhận thấy hành vi của bản thân là trái luật định cho nên Vân đã làm đơn tố cáo.

Khi Phạm Văn Khang (chồng Nhung) vừa nhận 85 triệu đồng tiền “chạy án” từ Vân thì bị Công an bắt quả tang. Hiện chồng của thư ký Nhung đã bị bắt giữ để tìm hiểu.

Đến ngày 9 và 10/8, TAND TP.HCM đã đưa vụ án “cố ý gây thương tích” của Vân ra xét xử.

Tại phiên tòa này, HĐXX nhận định hành vi của Vân mang đặt tính côn đồ, gian nguy cho cộng đồng cho nên gia tăng án từ 9 tháng lên 4 năm tù.

Ngoài ra, HĐXX còn công bố định đoạt khởi tố hình sự tại tòa đối với Mai Khải Hoàn (SN 1983, em Vân) để tìm hiểu tội “Cố ý gây thương tích”.

Sau khi VKSND TP.HCM có thông báo vụ án, VKSND Cấp cao nhận định: Căn cứ vào đơn yêu cầu khởi tố hình sự của các bị hại, Công an quận Tân Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Vân về hành vi Cố ý gây thương tích.

Đến ngày 10/8/2016, TAND TP.HCM không ngừng ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi này là xâm phạm Điều 13 BLTTHS năm 2003, bởi một câu chuyện phạm tội tuy nhiên khởi tố vụ án hai lần.

Về thái độ hình sự: ngày 1/6/2014, Vân có hành vi giật mắt kính, nắm cổ áo xô ông Hân tuy nhiên hành vi này không gây thương tích cho nên không tạo thành kẻ phạm tội.

Đối với bị hại Việt, Vân có hành vi dùng răng cắn vào tay phải Việt gây thương tích 2% tuy nhiên hành vi này là do anh Việt đã dùng tay kẹp cổ bị cáo, không thuộc hoàn cảnh quy định từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều 104 BLHS cho nên không tạo thành kẻ phạm tội.

Ngày 2/6/2014, bị cáo Vân dùng cây gỗ vuông đánh vào lưng bị hại Việt.

Theo công văn lý giải của Trung tâm Pháp y Sở Y tế TP.HCM, thương tích của anh Việt tại hông sườn trái là 2% tuy nhiên tòa án kết luận bị cáo Vân gây thương tích cho bị hại Việt đến 4% là không thích hợp kết quả cuối cùng chi phím định pháp y.

Đối với bị hại Trung, trong các giai đoạn tìm hiểu và xét hỏi công bố tại các phiên tòa, đặc điểm khác biệt tại phiên tòa phúc thẩm, Trung xách định bị Vân dùng thanh gỗ vuông đánh đa dạng cái trúng các ngón tay phải và vùng trán gây chảy máu, không bị Vân đánh vào vùng lưng, 3 vùng bị thương ở vùng lưng bị hại không biết do đâu mà có.

Tuy nhiên, Tòa án cấp phúc thẩm định vị bị cáo Vân gây thương tích cho bị hại Trung đến 13%, từ đó sử dụng khoản 2 Điều 104 BLHS năm 1999 để xét xử bị cáo là phiến diện, không có cứ địa, không thích hợp với chứng cứ khách quan của vụ án.

Ngoài hành xâm phạm tội của Vân, kết quả cuối cùng tìm hiểu và xét hỏi công bố tại các phiên tòa đã định vị ông Hoàn có hành vi cầm mảnh ván gỗ đánh vào sau gáy ông Hân.

Khi ông Hân ngã xuống đất bị ngất, Hoàn không ngừng dùng chân đạp đa dạng cái vào người ông Hân gây thương tích tại vùng đầu, gãy cung xương sườn 6, tỷ trọng thương tật 4%.

Hành vi của Hoàn có biểu hiện phạm tội “Cố ý gây thương tích”, ông Hân cũng đã có đơn yêu cầu giải quyết hình sự đối với Hoàn tuy nhiên tổ chức thực hiện tố tụng cấp sơ thẩm không khởi tố, tìm hiểu giải quyết là bỏ lọt người phạm tội.

Về thái độ dân sự: Quá trình tìm hiểu và tại phiên tòa, bị hại Trung và Việt yêu cầu bị cáo bồi thường chi phí bán viện phí, điều trị, chi phím định, tiền lương hiện thực bị mất do không làm việc một tháng và tổn thất cảm xúc và mất khỏe mạnh.

Hồ sơ vụ án không có tư liệu tìm hiểu về mức tiền lương hiện thực của bị hại, thời lượng bị hại phải nghỉ làm việc để điều trị thương tích, bị hại có bị tổn thất về cảm xúc hay không và tình trạng tổn thất về cảm xúc chừng đó nào tuy nhiên Tòa án hai cấp đã buộc bị cáo Vân phải bồi thường cho các bị hại là chưa đủ cứ địa.

Với các cái cớ trên, VKSND cao cấp đã ra định đoạt kháng nghị chi phím đốc thẩm vụ án trên, yêu cầu Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử chi phím đốc thẩm, hủy cả hai bản án và hủy Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 02/QĐ-TA ngày 10/8/2016 của HĐXX phúc thẩm để tìm hiểu, xét xử lại theo đúng quy định của luật định./.

Kiểm tra Đồng

Khám phá máy bơm nước thải DONGYIN từ trong ra ngoài

Đối với các sản phẩm máy bơm chìm nước thải hiện tại, có thể nói …