Trang chủ / Giáo Dục / Khó mấy cũng không 
nghỉ học nữa

Khó mấy cũng không 
nghỉ học nữa

Thứ bảy, 17/9/2016, 11h14

Khó mấy cũng không nghỉ học nữa

Loan đưa thư cho chương trình “Tiếp sức đến trường” mà trong lòng thấy e lệ vì “đã phụ lòng các cô, các chú đã giúp đỡ cháu…"

Khó mấy cũng không nghỉ học nữa
Nguyễn Thị Kim Loan chăm sóc cho ông nội – Ảnh: N.LINH

“Lòng ham học luôn có trong cháu và cháu đồng ý sẽ đuổi theo nó một cách từ từ. Vì mẹ thì độc quyền chỉ có một người. Phải lo cho mẹ vượt qua cơn bệnh rồi mới yên tâm đuổi theo ước mơ”. Đó là một đoạn trong bức thư dài ba trang của Nguyễn Thị Kim Loan đưa cho chương trình “Tiếp sức đến trường” ở Huế.

Hai năm đời trước cô học trò nghèo đã được người đọc báo Tuổi Trẻ tiếp sức tuy nhiên vì bệnh tình của mẹ nên phải nghỉ học giữa chừng. Vì vậy, lần này Loan đưa thư cho chương trình “Tiếp sức đến trường” mà trong lòng thấy e lệ vì “đã phụ lòng các cô, các chú đã giúp đỡ cháu”.

Tại thôn Đại Thắng, xã Vinh Hưng, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế, Kim Loan đang ở nhờ nhà ông bà nội để tranh thủ chăm sóc cho người ông bị bệnh đãng trí và lo hương khói cho người cha đã mất trong một sự cố đưa thông.

Loan bùi ngùi kể lại câu chuyện hai năm về đời trước lúc thi đậu vào Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng và được Tuổi Trẻ tiếp sức đến trường. Mặc dù vậy Loan vừa học hết học kỳ đầu tiên thì căn bệnh basedow (bướu cổ) của mẹ trở nặng, nếu không điều trị thì có thể chuyển ung thư tuyến giáp. Tiền thuốc cho mẹ không đủ thì lấy đâu ra tiền cho Loan nộp học phí học kỳ 2.

Loan định đoạt nghỉ học để đến phụ việc tại một quán cơm ở Đà Nẵng, kiếm tiền mua thuốc cho mẹ và phụ nuôi đứa em út ở quê ăn học. Loan giữ kín chuyện nghỉ học vì sợ mẹ buồn bệnh nặng thêm. Mấy tháng sau khi hay tin, bà Mai Thị Xí – mẹ Loan – chỉ biết ôm con gái mà ràn rụa giọt lệ. Những giọt giọt lệ cứ lăn dài trên hai gò má xanh xao của bà mẹ. Loan vừa khóc vừa cảm thông: “Sức khỏe mẹ mới cần chú trọng. Mẹ khỏe rồi con sẽ đi học lại có muộn đâu!”.

Loan làm đủ thứ việc để kiếm tiền, từ làm thuê tại một nhà xưởng chế tạo nước đóng chai, chạy bàn ở quán ăn cho đến làm công nhân may mặc. Mỗi tháng sau khi chi tiêu tằn tiện thì cũng đủ đưa về cho mẹ khoảng 1 triệu đồng. Gian khổ vẫn không khiến Loan bỏ cuộc ước mơ đuổi theo học hành.

Ngày đi làm, tối về Loan lại lôi sách vở ra ôn lại hiểu biết đến gần sáng mới đi ngủ. Một thời lượng sau thì Loan đổ bệnh. “Làm việc áp lực quá khiến cơ thể vật lý cháu gầy rộc, đau ốm liên tục, tức ngực khó thở, bác sĩ nói cháu bị suy nhược thần kinh tim” – Loan viết trong thư. Thương con gái, dù bệnh mới đỡ hơn một chút, bà Xí vẫn định đoạt vào Sài Gòn phụ việc tại một quán cơm bụi để có tiền cho Loan ôn thi ĐH trở lại.

Không phụ lòng mẹ, Loan đã thi đậu vào ngành công nghệ thực phẩm của Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng với số điểm khá cao: 24 điểm. “Dù khó đến đâu thì lần này mình cũng không nghỉ học. Vào Đà Nẵng mình sẽ tìm việc để vừa làm thêm, vừa đi học” – cô học trò giàu nghị lực xách định chắc nịch.

Dù đã hơn hai năm trôi qua tuy nhiên thầy Nguyễn Ngọc Phước, bí thư Đoàn Trường cấp 3 Vinh Lộc (huyện Phú Lộc), vẫn nhớ rất rõ về cô học trò nghèo khó tuy nhiên giàu nghị lực Nguyễn Thị Kim Loan. “Tôi vẫn hay liên lạc và động viên Loan gắng gượng bước tiếp trên con đường học hành. Tấm gương vượt khó của em khiến cho đa dạng bạn cùng trang lứa cảm phục” – thầy Phước nói.

NHẬT LINH/TTO

Kiểm tra Đồng

Cậu bé cứu 2 em mẫu giáo đuối nước: ‘Cháu cũng hơi sợ’

Chiều 5/10, ông Sâm- ông nội của em Lô Dương Tú (học lớp 5D, trường …