Trang chủ / Tin tức / Luật sư báo cáo lên giải quyết nghiêm vụ cảnh sát hành hung phóng viên

Luật sư báo cáo lên giải quyết nghiêm vụ cảnh sát hành hung phóng viên

Theo số liệu truyền thông, ngày 3/9, một số phóng viên đến cầu Nhật Tân, Hà Nội để điều tra về một vụ chết người, họ đang tác nghiệp bằng phương án quay clip, chụp hình thì bị một số chiến sĩ cpicture sát huyện Đông Anh bảo quản chỗ diễn ra vụ án ngăn cản không cho phóng viên tác nghiệp cho dù họ đã xuất trình những giấy tờ đúng luật định cho thấy họ là người làm báo bổng nhiên một số người trong số cpicture sát đang làm nhiệm vụ đã có những lời nói thô tục, có hành vi lao đến giật máy picture, hành hung đánh đập phóng viên đến chảy máu miệng, và còn dọa đánh tiếp nếu phóng viên không rời khỏi chỗ diễn ra vụ án.

luat su kien nghi xu ly nghiem vu cong an hanh hung phong vien hinh 0
Phóng viên Quang Thế (áo trắng) bị hành hung khi tác nghiệp tại địa điểm cầu Nhật Tân.

Hiện trường vụ án không có biển cấm quay clip chụp hình hoặc biển đề nghị người làm báo chưa được tác nghiệp, hành vi của một số chiến sĩ cpicture sát huyện Đông Anh đã phạm luật truyền thông: cản trở phóng viên tác nghiệp đúng luật định, tác động đến hình picture cao đẹp của người chiến sĩ cpicture sát dân chúng vốn có cổ điển tốt đẹp.

Hành vi của cán bộ cpicture sát hành hung người làm báo, đánh người làm báo đến chảy máu miệng và đập máy picture là những hành vi gian nguy cho cộng đồng, cùng lúc vi phạm đến hai mối quan hệ cộng đồng được luật định bảo quản, đó là:

Quan hệ về tính mạng và khỏe mạnh, nhân phẩm, danh dự chúng ta

Quan hệ có được

Nếu người phóng viên đang thực hiện nhiệm vụ bị hành hung mà sau khi giám định thương tật đến 11% thì người hành hung phải chịu thái độ hình sự về tội cố ý gây thương tích được quy định tại Điều 104 BLHS.

Nếu máy picture của phóng viên bị đập hỏng có lợi ích từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng thì người cố tình đập hỏng cũng phải chịu thái độ hình sự về tội “hủy hoại hoặc cố ý làm hỏng hỏng tài sản” quy định tại điều 143 BLHS. Ngoài ra họ còn vi phạm Luật Báo chí, đó là cản trở phóng viên tác nghiệp đúng luật định.

Trong thời lượng vừa qua đã có đa dạng vụ việc người thực hiện công vụ là cpicture sát hành hung người làm báo, người dân, bình luận của công chúng đã lên án mạnh mẽ tuy nhiên vẫn diễn ra đa dạng, nguyên nhân là do việc giải quyết của những tổ chức bảo quản luật định còn nể nang, nương nhẹ. Có những vụ việc minh bạch người thực thi công vụ vi phạm luật định hình sự tuy nhiên không giải quyết về hình sự mà giải quyết bằng bề ngoài nhẹ hơn đó là giải quyết hành chánh nội bộ. Chính vì sự giải quyết chưa nghiêm này dẫn đến hiện trạng nhờn luật, theo đó dẫn đến những nghĩ ngợi cực đoan rằng “có vi phạm cũng không sao”!

Thiết nghĩ đã đến lúc cần phải siết chặt kỷ cương phép nước ở mọi cấp, mọi chỗ có chừng đó người dân mới yên tâm, tin tưởng ở luật định./.

Kiểm tra Đồng

Dây Thắt Lưng Da Cá Sấu Thật DNS07 giá 700,000₫

Dây Nịt Cá Sấu DNS07 giá chỉ 700 ngàn do cty Bóp da nam VR360 …