Trang chủ / Hải sản / Nên chọn cá hồi nhập khẩu hay cá hồi nuôi trong nước ?

Nên chọn cá hồi nhập khẩu hay cá hồi nuôi trong nước ?

Nên chọn cá hồi nhập khẩu hay cá hồi nuôi trong nước ?

Là một trong những loại thủy hải sản được ưa thích do có hàm lượng dưỡng chất cao, cá hồi hiện là mặt hàng được tiêu thụ khá nhiều tại thị trường Việt Nam. Với hàm lượng Omega dồi dào, thúc đẩy hoạt động não bộ nên cá hồi trở thành một trong những loại cá có lợi cho sức khỏe.

aa

 

Tin tức thị trường

  1. Quy trình sản xuất kỷ niệm chương đạt tiêu chuẩn

Hiện nay, trên thị trường thường tồn tại hai loại cá hồi là: cá hồi nhập khẩu và cá hồi nuôi trong nước. 2 loại cá hồi này khác nhau như thế nào? Nên chọn cá hồi nhập khẩu hay cá hồi nuôi trong nước? Bài viết sau sẽ đưa đến cho bạn câu trả lời.

Cá hồi nhập khẩu và cá hồi nuôi – cá nào tốt hơn?

Cùng đặt cá hồi nhập khẩu và cá hồi nuôi lên bàn cân, ta có thể thấy ngay sự khác biệt về độ “chất” của từng loại cá.

b

Cá hồi nuôi (bên trái) và cá hồi nhập khẩu (bên phải)

Cá hồi đánh bắt nhập khẩu có phần thịt màu đỏ cam tươi cùng những “thớ” chất béo trắng nạc, nhỏ li ti có được là nhờ các loại sinh vật biển như tôm cua, côn trùng nhập khẩu, tảo đỏ… mà cá hồi đã tiêu thụ trong lòng đại dương.

Bởi vậy, hương vị của cá hồi nhập khẩu thơm, thịt chắc, thành phần dinh dưỡng ở cá hồi nhập khẩu cũng vô cùng dồi dào: bao gồm chất béo, khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa. Tham khảo thêm những lợi ích mà cá hồi nhập khẩu mang lại tại đây (bán sỉ cá ngừ đại dương).

Trong khi đó, cá hồi nuôi thường có màu thịt nhợt nhạt hơn, cùng “dải” mỡ màu trắng đục, to hơn. Lý do là bởi cá hồi nuôi được “quây” trong những lồng hẹp và được nuôi dưỡng bằng chế độ ăn từ sản phẩm ngũ cốc, đôi lúc là nội tạng động vật… nên phần thịt có phần nhạt hơn.

c

Bên cạnh đó, khi có dấu hiệu bị bệnh, cá hồi nuôi được bổ sung thuốc kháng sinh, thuốc diệt nấm… để giúp ngăn ngừa bệnh và ký sinh trùng.

Ngoài ra, để cá hồi nuôi có màu hồng, người nuôi còn bổ sung thêm chất tạo màu nhân tạo để chúng có màu giống như cá hồi nhập khẩu. Do đó, cá nuôi thường chứa lượng dinh dưỡng, chất béo và các axit béo Omega-3 ít hơn.

Lưu ý:

Cần phải khẳng định rằng, các loại dịch bệnh và ký sinh trùng có trong đại dương tương đối ít nhưng chúng lại xuất hiện tràn lan trong các vùng chăn nuôi thủy sản. Do đó, để có thể tồn tại, cá nuôi thường được tiêm vacxin hoặc các loại kháng sinh để không bị nhiễm bệnh.

Telegraph và Seattle Times đưa tin, một nghiên cứu ở Mỹ mới đây đã phát hiện cá hồi được đánh bắt ở Seattle bị nhiễm khuẩn từ nguồn nước chứa 81 loại thuốc, trong đó có thuốc kháng sinh và thuốc chống trầm cảm… Điều này cho thấy, nếu cá sống trong nguồn nước không đảm bảo thì rất dễ bị nhiễm các chất bẩn.

Năm 2004, trên trang web Sức khỏe của trường Đại học Harvard (Mỹ) công bố tìm thấy hóa chất tổng hợp Polychlorinated biphenyls (PCBs) trong cá hồi nuôi. PCBs có thể ngấm dần vào đất, nguồn nước hoặc di chuyển trong không khí và dễ dàng “tích tụ” trong chất béo, vì thế, cá càng béo như cá hồi thì càng có nguy cơ chứa nhiều chất độc hại.

Nghiên cứu sâu hơn, các chuyên gia phát hiện lượng mỡ ở cá hồi nuôi còn cao gấp 2 lần cá hồi nhập khẩu, hàm lượng chất gây ung thư PCBs cao hơn 16 lần so với cá hồi nhập khẩu, 4 lần so với thịt bò nuôi và 3,5 lần so với các loại hải sản khác. Và hầu hết các loại chất độc này nằm trong mỡ cá.

eee

Như nói ở trên, cá hồi nuôi thường được ăn thêm chất tạo màu thịt để làm tăng độ hấp dẫn. Nhưng tiếc rằng, gần đây, một vài nghiên cứu cho thấy, chất tạo màu này có khả năng gây ung thư.

Những người thường xuyên ăn cá hồi nuôi bị nhiễm bẩn có thể có nguy cơ mắc chứng đãng trí hay quên, nếu lâu dài có thể dẫn tới mất trí. Đó là do PCBs hay chất tạo màu là loại hóa chất tổng hợp gây ô nhiễm nước – chứa nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, nếu thường xuyên ăn cá hồi, bạn hãy tinh tế chọn cá hồi nhập khẩu hoặc cá hồi được nuôi bởi các công ty uy tín để tránh những nguy hại cho sức khỏe về sau.

 Trên đây là những thông tin cần thiết giúp cho bạn có lựa chọn đượ loại cá hồi nào tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho bạn và những người xung quanh. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết này