Trang chủ / Giáo Dục / Nhiều trường trung cấp chuyên nghiệp không tuyển nổi một người học

Nhiều trường trung cấp chuyên nghiệp không tuyển nổi một người học

Cụ thể, ông Lê Việt Dương – phó trưởng phòng Giáo dục chuyên môn, Sở GD&ĐT Hà Nội – nói rằng năm 2015, tổng chỉ tiêu tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp chuyên môn hệ chính quy giao cho 54 trường trung cấp chuyên nghiệp chuyên môn, cao đẳng Hà Nội gần 40.000.

Tuy nhiên, với Biện Pháp xét tuyển, các nhà xưởng dạy dỗ chuyên môn chỉ tuyển được 18.313 học trò (đạt 57,39% so với chỉ tiêu) và nếu so với năm 2014 giảm 7%.

Trong 48 trường trung cấp chuyên nghiệp chuyên môn chỉ có 5 trường tuyển sinh đạt và vượt chỉ tiêu. Có tới 19 trường tuyển sinh dưới một nửa số chỉ tiêu. Thậm chí, đáng cảnh báo khi có 12 trường trung cấp chuyên nghiệp rơi vào diện không tuyển sinh được.

Có thể kể đến như Trung cấp Bách khoa Hà Nội, Trung cấp Đa lãnh vực Hà Nội, Trung cấp Tin học Tài chính kế toán Hà Nội, Trung cấp số liệu truyền thông…

c
Ông Vũ Đức Tuấn – hiệu trưởng trường TCCN đa lãnh vực Sóc Sơn – share hiện thực áp lực của hệ thống lãnh vực dạy dỗ chuyên môn.

Lãnh đạo đa dạng trường thể hiện lo lắng và thốt lên “việc huấn luyện trung cấp chuyên nghiệp chuyên môn đã gần đi đến ngõ cụt” trước các biến đổi về mặt chủ trương trong thời lượng tới.

Bởi ngoài việc dạy dỗ chuyên môn sẽ chuyển sang Bộ Lao động Thương binh và Xã hội giám sát thay thế cho Bộ GD&ĐT, là tới năm 2021, bệnh viện ngừng ghi nhận nhân lực trình độ trung cấp chuyên nghiệp. Thông tư liên tịch số 26 tháng 10/2015 của liên bộ Y tế, Nội vụ quy định từ 1/1/2021, viên chức lãnh vực y phải có trình độ từ cao đẳng trở lên.

Từ năm 2025, chức danh cán bộ hệ trung cấp chuyên nghiệp trong 100% lãnh vực Y sẽ bị hủy bỏ. Do đó, trước mắt đến năm 2018, các trường trung cấp chuyên nghiệp y dược sẽ phải gián đoạn tuyển sinh một số mã lãnh vực.

Ông Vũ Đức Tuấn- hiệu trưởng trường TCCN đa lãnh vực Sóc Sơn – bộc bạch: “Đại học, cao đẳng giờ chừng đó nào rồi con người cũng biết, điều cần phải có trung cấp chuyên nghiệp thì càng áp lực từ nguồn tài chính, nhân lực và đặc điểm khác biệt là công vụ tuyển sinh”.

Trường thầy Tuấn, năm đầu trường tuyển được 500 học viên tuy nhiên tụt giảm số lượng qua từng năm. Hệ hai năm dù trường đã cố “khai thác” các hướng tuy nhiên đến nay dồn tất cả các loại hình huấn luyện cũng chỉ tuyển được rất ít.

Ông Tuấn định vị các năm tới sẽ chỉ còn hệ 3 năm là cơ bản bởi hệ hai năm khó đến lượt vì các trường CĐ đã “vớt” hết.

Chưa tạo được niềm tin cho người học

Ông Phạm Văn Đại – phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội – cho rằng trước hết các trường cần không thay đổi tinh thần, hết sức tĩnh táo nghĩ cách thức làm sao hiện hữu và cải tiến. Như vậy dù chuyển tổ chức giám sát cũng sẽ không tác động đa dạng.

“Các trường lo lắng về sự chuyển đổi tổ chức giám sát tuy nhiên tôi nghĩ có chủ giám sát lãnh vực nào thì các trường vẫn được 100% làm chủ về tài chính, về sự kiện học thuật…”.

Theo ông Đại, để cải tiến, mỗi trường cần định vị một lãnh vực mũi nhọn và gắng gượng tìm cách thức kết hợp với nhau. Có thể, đa dạng trường mỗi trường một lãnh vực, tuy nhiên cho nên kết hợp lại để có một số lãnh vực đặc điểm khác biệt hay cấu thành một số trường mạnh, mỗi trường lại hội tụ đầu tư cho một khoa.

Ông Hoàng Ngọc Vinh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên môn, Bộ GD&ĐT – cho rằng thử thách lớn nhất mà hiện các trường trung cấp chuyên nghiệp chuyên môn phải đối mặt chính là sự thiếu lòng tin của người dân vào hệ thống dạy dỗ lãnh vực nghề.

Bởi hiện thực, các trường vẫn còn rất đa dạng nguồn tuyển với khoảng 250.000 học trò tốt nghiệp THCS không học cấp 3, không đi học nghề và cấp 3 không học ĐH, CĐ.

Tuy nhiên, để sử dụng được nguồn này, không còn cách thức nào khác các trường phải tìm đến các trường THCS, cấp 3 để “làm quen” với học trò. Bởi các trường bình dân chẳng thể đủ thầy cô giáo để làm giúp đỡ khâu hướng nghiệp.

“Các trường cũng cần biến đổi cấu tạo sự kiện. Các môn chung như dạy dỗ phòng ngự quốc gia để sau và dạy trước các môn thực hành, kỹ năng để học trò có cảm hứng học, qua đó giữ chân các em”, ông Vinh đưa khuyến nghị.

Kiểm tra Đồng

Cậu bé cứu 2 em mẫu giáo đuối nước: ‘Cháu cũng hơi sợ’

Chiều 5/10, ông Sâm- ông nội của em Lô Dương Tú (học lớp 5D, trường …