Trang chủ / Mẫu giáo / Tham quan dã ngoại, hoạt động giúp trẻ rèn luyện kĩ năng sống

Tham quan dã ngoại, hoạt động giúp trẻ rèn luyện kĩ năng sống

Tham quan dã ngoại, hoạt động giúp trẻ rèn luyện kĩ năng sống

Hiện nay, các hoạt động học gắn với quan sát thực tế đang được đẩy mạnh ở các cơ sở giáo dục và trường học, hoặc là các chuyến tham quan dã ngoại cũng đang rất được quan tâm. Vì ở các chuyến đi này có những hoạt động ngoại khóa đòi hỏi sự tư duy và sáng tạo về trí não lẫn sự dẻo dai của cơ thể trẻ. vậy những hoạt động ở những chuyến tham quan đó là gì và diễn ra như thế nào ???

Trong các chuyến đi chơi ngoại khóa hoặc tham quan dã ngoại, ngoài các bài học được giáo viên truyền đạt trong quá trình tham quan học tập. Sau chuyến tham quan, các em sẽ được tham gia vào các hoạt động vui chơi chủ yếu là yêu cầu các em vận dụng vốn sống sẵn có mà giải quyết vấn đề. Các hoạt động vui chơi thì có rất nhiều. Chủ yếu là yêu cầu về tư duy giải quyết vấn đề của bé hoặc thách thức về sức dẻo dai của thể trạng của trẻ. Hoặc bạn có thể tìm hiểu thêm những yêu cầu giải quyết vấn đề đó là gì tại đây: Trường mầm non quốc tế quận 2.

Các hoạt động về tư duy thường là những câu đố để thi đua xem ai nhanh trí về những vật dụng thường ngày trong cuộc sống mà trẻ thường gặp, hoặc những câu đố nhân gian về các đặc điểm, địa lí trên đất nước ta .v..v. Và các hình thức câu đố thì đa dạng từ truyền đạt bằng văn nói cho đến chữ tượng hình… Về hoạt động thể chất là các hoạt động thi đua với nhau từ cá nhân cho đến tiếp sức đồng đội. Các hoạt động có thể là các trò chơi về thi đua xem ai nhanh hơn, ai mạnh hơn… Các hoạt động yêu cầu về thể lực cũng có thể rèn luyện các em về sự phán đoán nhanh lẹ của trí não, sự tinh anh của đôi mắt.

Đôi khi các hoạt động cũng có thể yêu cầu các em hoạt động cả trí và lực để có thể vượt qua thử thách. vd: trò chơi tìm kho báu có thể bắt buộc các em phải giải câu đố hoặc vượt các chướng ngại vật để các em có thể giành giải thưởng cuối cùng. Nhờ các hoạt động ngoại khóa này mà các em có thể học thêm nhiều kinh nghiệm sống cho riêng mình, Vd: như trong các cuộc ngoại khóa có cắm trại, có thể yêu cầu các em thi đua xem đội nào dựng đẹp và nhanh nhất hoặc thi nấu ăn với điều kiện đang ở trong rừng cắm trại, tự làm bếp ăn cho riêng mình…

Tùy theo địa điểm dã ngoại mà các hoạt động ngoại khóa có thể tích lũy các kinh nghiệm sống cho các em. Các hoạt động yêu cầu các em tư duy và giải quyết vấn đề khi các em ở trong các môi trường sống khác nhau, vẫn có thể tự duy trì bản năng sống để có thể tự vượt qua. Nhớ địa hình phong phú và có không gian rộng lớn, nên có thể hỗ trợ tốt nhất các hoạt động hỗ trợ tạo kinh nghiệm sống cho các em. Nhờ đó mà phát huy tính tự lập hoặc tinh thần đoàn kết trong mỗi cá nhân.