Trang chủ / Công nghệ / Tung ra hàng núi mặt hàng mới, Google vẫn bị chê tơi tả

Tung ra hàng núi mặt hàng mới, Google vẫn bị chê tơi tả

Google vừa cơ quan một buổi lễ đình đám tại San Francisco, Mỹ để hướng dẫn một loạt mặt hàng phần chắc chắn mới của hãng, gồm có mẫu dế yêu thai nghén từ lâu có tên Pixel, kính hiện thực ảo có lớp vải che phủ Daydream View, địch của Amazon Echo mang tên Google Home và một hệ thống wifi bạn bè được đặt tên là Google WiFi. Song, đa dạng nhà cảm nhận và chuyên viên phân tách tỏ ra mất niềm tin với màn bày tỏ của “ông trùm” công nghệ này.

Tất nhiên, các mặt hàng mới ra đời của Google không đến mức quá tệ. Không tương tự các thiết bị phần chắc chắn ra đời trước đó của hãng, tất cả các mặt hàng trình làng lần này đều do cùng một thành phần, dưới sự chỉ đạo của cựu CEO Motorola Rick Osterloh, chịu thái độ cải tiến. Vì vậy, chúng hình như có sự gắn kết với nhau mạch lạc hơn bao giờ hết.

Google, Pixel, dế yêu, kính hiện thực ảo, Apple, iPhone, Sundar Pichai, Google Home, Google Assistant, trợ lý ảo, Google Home, Google Wifi

Bộ đôi dế yêu Pixel của Google có được cấu tạo rất tương tự iPhone 7.

Chẳng hạn như, trợ lý ảo thông minh của Google là Google Assistant chào đời trên cả loa Home kết nối wifi và dòng dế yêu Pixel mới, dù cách kích hoạt có chút ít biểu trưng. Cụ thể là, để đánh thức Google Assistant, bạn phải nói “Okay Google” mỗi lần áp dụng với loa Google Home, quá trình ở dế yêu Pixel, bạn chỉ cần ấn và giữ phím Home. Ngoài ra, các dế yêu Pixel cũng là dòng dế yêu căn bản của Google tương thích với kính hiện thực ảo Daydream.

Bản thân các mặt hàng mới cũng được máy móc các tính năng khá tốt. Google Home thật sự hiểu và hành động đúng khi bạn ra lệnh “bật bản nhạc Smashmouth từ clip Shrek” hay đề nghị nó tắt bộ ổn nhiệt Nest bằng giọng điệu, ngay cả trong môi trường đông đúc, náo nhiệt. Pixel có được các tính năng tốt tương tự các mẫu dế yêu cấp cao khác. Daydream View là kính hiện thực ảo được cấu tạo chau chuốt, có đa dạng biến thể sắc màu với điều khiển từ xa và lớp vải mềm che phủ thoải mái.

Dẫu vậy, theo các chuyên viên, loạt thiết bị mới trình làng cho thấy, Google vẫn chưa phải là một cty phần chắc chắn cao cấp sánh ngang được Apple, vì đa dạng lí do dưới đây:

Google không ngừng đi sau, không phải người đứng đầu

Google, Pixel, dế yêu, kính hiện thực ảo, Apple, iPhone, Sundar Pichai, Google Home, Google Assistant, trợ lý ảo, Google Home, Google Wifi

Kính hiện thực ảo Daydream View cùng điều khiển từ xa bị chê thua kém công nghệ mặt hàng Facebook Oculus và PlayStation VR của Sony.

Tất cả các mặt hàng mới đều tương tự thứ gì đó đã hiện hữu trước chúng. Dòng dế yêu Pixel với 2 biến thể 5 ” và 5,5 ” được ví là “bản sao” của iPhone. Google Home trông không chẳng khác gì huynh đệ song sinh của địch Amazon Echo, quá trình Daydream View bị cảm nhận là bộ kính hiện thực ảo đời đầu giá rẻ, kém xa sự cải tiến khôn ngoan về công nghệ của Facebook Oculus và PlayStation VR của Sony. Google WiFi cũng bị chê bai là tương tự Eero hay đa dạng mặt hàng “non tay” tương tự của các cty khởi nghiệp.

Google không tự thiết kế dế yêu

Google cấu tạo ra Pixel tuy nhiên các giai đoạn thiết kế thật sự lại được giao cho HTC – một nhà thiết kế dế yêu cũng có tên tuổi trên nơi giao dịch.

Google chưa đầu tư chỉnh tề cải tiến phần chắc chắn

Nếu Google thật sự muốn đầu tư chỉnh tề vào mảng bán buôn phần chắc chắn, vì lý do gì hãng lại chi 12 tỉ USD để thâu tóm một nhà thiết kế dế yêu lớn – Motorola – vào năm 2011 và rồi bán lại cho Lenovo chỉ không đầy 3 năm bước này? Khi bán Motorola, nhà đồng sáng chế Google Larry Page từng thông báo: “Việc thiết kế thiết bị di động dẫn tới hiện trạng vắt kiệt lực”. Nhiều người nghi ngờ việc ông Page hiện đã biến đổi nghĩ ngợi này.

Google không tham dự bán lẻ

Một điểm trừ nữa đối với Google là hãng không cài đặt mạng lưới bán lẻ. Vậy mọi người sẽ trải nghiệm và mua các mặt hàng mới của hãng ở đâu? Khi Microsoft dấn sâu vào mảng bán buôn phần chắc chắn, hãng đã xây dựng một hệ thống cửa tiệm bán lẻ đình đám. Amazon đang lên kế hoạch cài đặt tới 100 ki ốt bán lẻ tại các trung tâm thương mại. Trong khi đó, chính sách bán lẻ của Google là bán hàng trực tuyến và áp dụng các đối tác, chẳng hạn như Walmart hay Best Buy. Một số phản ánh cho rằng, chính sách này thật sự chưa hiệu năng trong việc đưa các mặt hàng của Google đến gần gần hơn và trực tiếp tới khách.

Google chưa tách bạch về tài chính

Cho tới hiện giờ, Google vẫn chưa tách bạch việc bán buôn phần chắc chắn khỏi doanh thu chung của hãng. Điều này ám chỉ, hãng có giá trị vẫn chưa thật sự chăm chút và cảm nhận cao mảng bán buôn này.

Đổi mới phần mềm lấn át phần chắc chắn

Google, Pixel, dế yêu, kính hiện thực ảo, Apple, iPhone, Sundar Pichai, Google Home, Google Assistant, trợ lý ảo, Google Home, Google Wifi

Khi CEO Google Sundar Pichai bước lên sàn diễn thuyết trình tại buổi lễ ra đời mặt hàng mới hôm 5/10, ông không biểu lộ sự phấn khích và phấn khích đa dạng như từng bày tỏ tại Google I/O, chương trình thường niên của cty dành cho các lập trình viên. Ông Pichai là một chuyên viên cải tiến phần mềm và các dưới quyền ông cũng vậy. Ông tỏ ra sôi nổi nhất khi trình bày về kỹ năng tham khảo hoàn chỉnh của các cỗ máy Google trong việc dịch từ tiếng Anh sang tiếng Trung – một hư hỏng khó, tuy nhiên thuộc mảng công nghệ phần mềm, chứ không phải hư hỏng phần chắc chắn.

Lãnh đạo mảng phần chắc chắn của Google Osterloh cũng đăng đàn để tự an ủi các châu lục rằng, lần này, hãng rất chỉnh tề và chăm chút đến phần chắc chắn sau một thời lượng dài đuổi theo. Song, trong hiện thực, phần tốt nhất trong các mặt hàng phần chắc chắn mới ra đời của Google lại không phải là phần chắc chắn, mà lại là phần mềm và các dịch vụ máy móc cho chúng: tâm trí đứng sau trợ lý ảo Google Assistant, giá trị dự trữ hình ảnh không hạn chế cho dế yêu Pixel bằng cách dịch vụ dự trữ đám mây của Google, nền HĐH hiện thực ảo của Daydream, hỗ trợ các bên thứ ba có giá trị tạo ra nội dụng 3D.

Vì tất cả các lí do trên, Google vẫn chưa thể trở thành cty phần chắc chắn cao cấp như Apple. Cong đường Google đang đi hình như tương tự Microsoft đa dạng hơn, khi cty này khởi đầu lấn sân sang mảng phần chắc chắn năm 2010 để hỗ trợ cho thấy các gì Windows 8 có giá trị làm được trên các thiết bị màn hình kính cảm ứng.

Microsoft đầu tư chỉnh tề cho mảng phần chắc chắn và có một số nhà cấu tạo giá trị đặc biệt. Họ đang tạo ra một số mặt hàng rất mạnh và buộc Apple phải quhoàn toàn yên tâm đối phó. Tuy nhiên, các thành tích phần chắc chắn đó đều nhằm chăm sóc các mặt hàng khác của Microsoft và chính sách tăng cường thiết kế rộng hơn của hãng, thay thế cho lợi ích của chính mảng bán buôn phần chắc chắn.

Tuấn Anh (Theo BI, The Verge)

Kiểm tra Đồng

Những điều phải lưu ý khi thay mặt kính Samsung Galaxy J7

Những điều phải lưu ý khi thay mặt kính Samsung Galaxy J7 Mặt kính của …