Trang chủ / Giáo Dục / Vui cùng bác học miễn phí hoàn toàn

Vui cùng bác học miễn phí hoàn toàn

Thứ ba, 20/9/2016, 21h52

Vui cùng bác học free

Không phải thông minh (thông minh) mà là dum (ngu), không phải là robot thông minh mà là robot ngố. Phải ngố đời trước, phải vui đời trước thì mới có sự yêu thích trong bác học. Đó chính là mục tiêu, cũng là xu hướng chuyển động của cộng đồng “quậy” Dumbot – gồm 8 thành viên đến từ đa dạng trường ĐH trên địa bàn TP.HCM.

Sau mỗi mùa hè, Dumbot lại cơ quan thi đấu robot để các em học trò có dịp mang các mặt hàng do mình làm ra tranh tài. Ảnh: Các em học trò trong buổi thi đấu Dumcon – robot ngố đại chiến mùa 3 tại Trường cấp 3 chuyên Trần Đại Nghĩa (cơ quan sáng 18-9)

Thay vì đi qua những ngày cuối tuần vô bổ trên các thiết bị công nghệ, mùa hè vừa qua, các em học trò có độ tuổi từ 15 trở lên (hiện đang học ở đa dạng trường THCS, cấp 3 trên địa bàn thành phố) đã được đi qua những buổi học thú vị để sáng tạo ra các thiết bị electronic từ những vật dụng dễ tìm trong cuộc sống. Theo đó, đều đặn các buổi chiều thứ bảy, CN hàng tuần, các em được trải nghiệm những hiểu biết thú vị về bác học gắn kết với cuộc sống phải thường ngày. Điểm có sức hút ở các buổi wordshop miễn phí của Dumbot là hiểu biết bác học công nghệ không được trình bày theo mô hình lý thuyết khô khan mà chú trọng vào tính thực hành và app cao. Bài giảng được lồng ghép với cách diễn giải thân thiện và trung thực giúp các em nắm được trọng tâm nhanh. Các buổi workshop được xây dựng theo mô hình mở cho phép các em thỏa sức vừa học vừa “chơi” với các ý tưởng của mình. Ngoài ra, các em còn được học cách sử dụng các loại chất liệu trong cuộc sống hằng ngày để tạo ra những mặt hàng bác học công nghệ sáng tạo của riêng mình như máy phát điện, hộp nhạc, máy chiếu clip, robot… với những tên gọi cực “kêu”…

Em Dương Minh Khôi (học trò Trường THCS Ba Đình, Q.5) nói rằng khi sáng chế chấp dứt một mặt hàng, về nhà em sẽ tự mày mò, chỉnh sửa hư hỏng để mặt hàng của mình được hoàn thiện hơn. “Trong các buổi học, em dấu ấn nhất là buổi học cùng các anh chị và các bạn sáng chế lồng đèn Trung thu để tặng cho những em nhỏ mồ côi sống ở mái ấm Ánh Sáng chỉ với những vật dụng dễ dàng như hộp nhạc, đèn led, ly nhựa, dây diện…”, Khôi nói.

Điểm thú vị là các buổi workshop của Dumbot được chỉ dẫn bởi sinh viên của các trường ĐH trên địa bàn TP.HCM có cùng niềm đam mê bác học và có ước nguyện xây dựng một cộng đồng giáo dục nhằm giao phó bác học đến với học trò một cách chân thực, thân thiện nhất. Nhóm được thành lập bởi hai thành viên từng đại diện cho TP.HCM ham dự Hội chợ bác học và công nghệ app toàn cầu ISEF tại Mỹ vào năm 2013 là Trần Ngọc Châu và Nguyễn Phương Duy. Hiện tại, nhóm có 8 thành viên cốt lõi đến từ đa dạng trường ĐH, đảm đương đa dạng vị trí khác nhau như phụ trách công nghệ, truyền thông, cấu tạo, phụ trách logistics, nhân sự, mời tài trợ… Nhóm đã cơ quan đa dạng buổi workshop trong 3 mùa hè qua, mang đến sân chơi bác học bổ ích cho các em học trò sau một năm học stress.

Ngọc Anh

Kiểm tra Đồng

Cậu bé cứu 2 em mẫu giáo đuối nước: ‘Cháu cũng hơi sợ’

Chiều 5/10, ông Sâm- ông nội của em Lô Dương Tú (học lớp 5D, trường …